Trà Thảo Dược Cho Bệnh Tan Máu Bẩm Sinh

Trà thảo dược giúp cải thiện tình trạng bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia)

Bệnh tan máu bẩm sinh hay Thalassemia là một triệu chứng rối loạn máu di truyền dẫn đến sự hủy hoại một lượng lớn các tế bào hồng cầu gây ra thiếu máu.

Bệnh tan máu – Thalassemia có tính di truyền, nghĩa là trong gia đình nếu có bố hoặc mẹ đã từng mắc bệnh này thì thế hệ sau sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh. Bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia có hai nhóm chính là Bệnh Alpha Thalassemia và Bệnh Beta Thalassemia.

Bệnh tan máu bẩm sinh - Thalassemia phân bố rộng rãi khắp toàn cầu trong đó trọng tâm ở các nước Châu Á, Trung Đông, Địa Trung Hải. Có đến khoảng 11% các cặp vợ chồng nằm trong nhóm nguy cơ cao mắc bệnh này. Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất trên thế giới.

Bạn có thể tham khảo thông tin về bệnh tan máu bẩm sinh trên trang web của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và ở đây.

Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, ở Việt Nam "có khoảng 10 triệu người mang gen bệnh, trong đó có 20.000 bệnh nhân phải điều trị. Bệnh tan máu bẩm sinh không thể chữa khỏi, người bệnh phải điều trị suốt đời."

Phương pháp điều trị bệnh tan máu bẩm sinh thông thường hiện nay là liên tục truyền máu và thải sắt ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng chấp nhận phương pháp điều trị này hoặc đủ khả năng để trang trải chi phí điều trị. Điều đáng mừng là có một số sản phẩm từ thảo dược giúp cơ thể tạo ra tế bào máu mới và có thể cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Một trong những sản phẩm đó là trà làm từ cây sung bộng (tên khoa học là Ficus septica).  

Trà sung bộng (Ficus septica) và Vitamin tổng hợp không chứa sắt cho bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia

TRÀ SUNG BỘNG (FICUS SEPTICA)

Trước tháng 6/2017 tôi không hề biết gì về bệnh tan máu bẩm sinh cho đến khi một người quen bị chẩn đoán mắc bệnh này nhờ tôi tìm hiểu xem có phương pháp nào để cải thiện tình trạng sức khỏe mà không cần phải truyền máu không. Đến tháng 8/2017 tôi có cơ hội làm quen với một thầy thuốc từ một cơ sở sản xuất thảo dược từ Malaysia tại một triển lãm về sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại thành phố Hồ Chí Minh. Khi nghe giới thiệu về một loại trà thảo dược có tác dụng tốt cho máu tôi mới hỏi kỹ hơn về tác dụng và cách sử dụng. Loại trà này làm từ lá, rễ và thân cây (không có vỏ cây) của một cây thuộc họ sung có tên khoa học là Ficus septica. Tên tiếng Việt là sung bộng hoặc đa ba gân. Ở Việt Nam cây này có trong danh sách thực vật Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Cây sung bộng Ficus Septica

Cây sung bộng Ficus septica.

Trà sung bộng từ Malaysia

Trà sung bộng từ Borneo, Malaysia.

Hướng dẫn sử dụng trà sung bộng

  • Cho 1 gói trà vào ly, đổ 250 - 300 ml nước sôi, đậy nắp lại trong vòng 3-5 phút, đợi nguội đi rồi uống như uống trà.
  • Có thể pha lại để uống nhiều lần cho đến khi hết màu trà.

Lưu ý:

  • Sau khi uống lần pha đầu tiên, thông thường sẽ muốn đi vệ sinh (đi ngoài), sau đó cảm thấy đói bụng. Khi thấy đói bụng cần phải ăn liền. Điều này sẽ giúp cơ thể tạo ra tế bào máu mới. Do đó tốt nhất là pha trà (lần 1) để uống trước bữa ăn. Tốt nhất là uống trước bữa sáng và bữa tối. Nếu không được thì buổi trưa và buổi tối.
  • Những lần đầu có thể có cảm giác chóng mặt khi chưa quen với trà hoặc trà đặc quá. Nếu bị chóng mặt thì nên pha trà loãng ra với nước ấm để uống.
  • Nếu bị chóng mặt thì vài ngày đầu có thể chỉ uống 1 ngày 1 gói. Sau khi quen rồi thì có thể tăng lên 2 hoặc 3. Khi bị chóng mặt thì giảm số lượng / độ đậm đặc của trà xuống. Ghi nhớ: lần 1 phải uống trước khi ăn.
  • Cả người lớn lẫn trẻ em đều có thể uống trà sung bộng. Trẻ em có thể uống mỗi ngày 1 đến 2 gói trà.

Cô thầy thuốc từ Malaysia cho biết rằng những người uống trà này thường xuyên đã dần dần giảm tần suất truyền máu. Có người bị bệnh tan máu nặng lúc đầu phải truyền máu mỗi tuần một lần nhưng sau đó tần số giảm xuống còn mỗi tháng một lần và tiếp tục giảm xuống nữa.

Tôi đã đưa cho người quen bị bệnh tan máu bẩm sinh uống thử trà này xem kết quả thế nào. Điều khiến tôi rất vui là trà này đã có tác dụng tốt đối với cô ấy. Cô đã thấy khỏe và nhiều sức hơn so với trước khi chưa uống trà này.

VITAMIN TỔNG HỢP KHÔNG CHỨA SẮT

Người bị bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Người bệnh cũng cần uống vitamin tổng hợp (multivitamin) để bổ sung các chất cần thiết mà thực phẩm hàng ngày không cung cấp đủ cho cơ thể. Tuy nhiên, các vitamin tổng hợp thường chứa sắt là chất khiến cho bệnh tan máu bẩm sinh càng trở nên trầm trọng hơn. Do đó bệnh nhân cần uống vitamin tổng hợp tổng hợp không chứa sắt (Iron-free multivitamin). Một trong những loại vitamin tổng hợp không chứa sắt tốt là MULTI-VITES Iron-Free Formula của công ty Cell Nutrinionals, sản xuất tại Mỹ.

Vitamin tổng hợp không chứa sắt MULTI-VITES

Vitamin tổng hợp không chứa sắt MULTI-VITES.

*****

GHI CHÚ:

1. Nếu cần đặt mua trà sung bộng từ Malaysia và vitamin tổng hợp không chứa sắt Multi-Vites từ Mỹ thì bạn có thể liên hệ với tác giả của trang web này.

2. Giá tiền của 1 lọ Multi-Vites 60 viên (uống trong 60 ngày) là 250.000 đồng.

3. Giá tiền của một túi trà sung bộng (20 gói trà) là 220.000 đồng.