Uống bao nhiêu nước mỗi ngày

Uống bao nhiêu nước mỗi ngày để tốt cho sức khỏe?

Có thể nói rằng không có nước thì con người không thể sống được. Nước cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể con người nhằm duy trì sự sống và đảm bảo sức khỏe. Cơ thể cần được cung cấp nước hàng ngày để hoạt động tốt. Vậy, mỗi ngày bạn cần uống bao nhiêu nước và uống như thế nào để tốt cho sức khỏe? Bài này sẽ cho bạn lời giải đáp.

 

Uống bao nhiêu nước mỗi ngày và uống như thế nào?

    

 

Nước là thành phần chính của cơ thể con người. Phần lớn nước trong cơ thể nằm ở bên trong các tế bào. Hàng tỷ tế bào trong cơ thể chúng ta cần nước để sống. Theo một nghiên cứu của H.H. Mitchell đăng trên Journal of Biological Chemistry, 158,  khối lượng nước trong não và tim là 73%, trong phổi là 83%, trong da là 64%, trong cơ và thận là 79% và ngay cả trong xương cũng chứa nhiều nước (34%). 

Cơ thể trẻ em có tỷ trọng nước cao hơn so với người lớn, và người lớn có tỷ trọng nước cao hơn so với người già. Thông thường, cơ thể đàn ông chứa nhiều nước hơn cơ thể phụ nữ. Cơ thể càng nhiều cơ bắp thì càng chứa nhiều nước. Cơ thể càng nhiều mỡ thì càng chứa ít nước.

Nguồn: nestle-waters.com. Tỷ trọng nước trong cơ thể của trẻ em khoảng 75%, của người lớn khoảng 60% và của người già khoảng 50%.

Vai trò của nước đối với sức khỏe

Nguồn: water.usgs.gov

Trong cuốn sách "YOU’RE NOT SICK, YOU’RE THIRSTY! WATER for Health, for Healing, for Life" (tạm dịch là "BẠN KHÔNG BỊ BỆNH, BẠN BỊ KHÁT NƯỚC! NƯỚC CHO SỨC KHỎE, ĐỂ CHỮA LÀNH, CHO CUỘC  SỐNG" ) bác sĩ F. BATMANGHELIDJ cho biết các vai trò của nước đối với sức khỏe như sau:

 • Bệnh tim và Ðột qụy (Tai biến mạch máu não) – nước là cần thiết để ngăn ngừa tắc ngẽn mạch máu trong tim và não.
 • Bệnh lây nhiễm – nước có thể gia tăng hiệu quả của hệ miễn dịch để chống lại các bệnh lây nhiễm và tế bào ung thư.
 • Trầm cảm – nước giúp cơ thể bổ sung một cách tự nhiên “hóc-môn hạnh phúc” serotonin.
 • Mất ngủ –  nước cần thiết để tạo ra hóc-môn điều tiết giấc ngủ melatonin.
 • Thiếu năng lượng – nước tạo ra năng lượng điện và từ trong mỗi tế bào của cơ thể, giúp gia tăng năng lượng cách tự nhiên.
 • Các chứng nghiện – nước giúp giảm thiểu cơn nghiện cà-phê, rượu và một số chất gây nghiện khác.
 • Loãng xương – nước giúp ích cho quá trình tạo xương được chắc chắn.
 • Ung thư máu và hạch bạch huyết – nước làm bình thường hóa các hệ thống tạo máu trong cơ thể, giúp ngăn ngừa hình thành ung thư.
 • Mất tập trung – não đủ nước sẽ được thường xuyên cung cấp năng lượng để ghi nhớ thông tin mới vào bộ nhớ.

 

Cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Các quá trình hoạt động bên trong cơ thể, vận động cơ thể và tác động của điều kiện môi trường xung quanh khiến cơ thể bạn mất nước. Bạn cần uống đủ nước sạch hàng ngày để bù đắp số lượng nước mất đi. Người đang trong giai đoạn phát triển cần uống nhiều nước hơn người trưởng thành nếu tính theo tỷ trọng cơ thể.

Thông thường, thể tích nước sạch hàng ngày mỗi người cần uống được tính theo công thức sau:

1) Đối với người từ 18 tuổi trở lên:

V = trọng lượng cơ thể (kg) x 40 (ml)

Ví dụ: Một người lớn nặng 50 kg thì người đó cần uống ít nhất khoảng 2000 ml (2 lít) nước mỗi ngày, chia ra 5 -6 lần hoặc theo nhu cầu / hoàn cảnh cá nhân.

2) Đối với người từ 2 đến dưới 18 tuổi:

V = 1,5 x trọng lượng cơ thể (kg) x 40 (ml)

Ví dụ: Một em bé nặng nặng 20 kg thì cần uống ít nhất khoảng 1200 ml (1,2 lít) nước mỗi ngày, chia ra 5 - 6 lần hoặc theo nhu cầu / hoàn cảnh cá nhân.

Lưu ý:

1) Công thức trên chỉ mang tính tham khảo. Nếu bạn làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, oi bức, bạn vận động và ra mồ hôi nhiều thì cần phải uống nhiều nước hơn. Lượng nước tính theo công thức trên chỉ bao gồm nước sạch hoặc trà thảo dược loãng, không bao gồm cà-phê, trà đặc, nước ép trái cây, nước ở trong thức ăn loãng (canh, súp, ...).

2) KHÔNG uống nhiều hơn 1 lít nước trong vòng 2 giờ.

3) KHÔNG uống lượng nước theo công thức trên nếu bạn có vấn đề về thận mà chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

4) KHÔNG uống lượng nước theo công thức trên nếu bạn bị suy tim do ứ huyết (congestive heart disease) hoặc bị hạn chế khác về lượng chất lỏng cho vào cơ thể.

5) CẦN bổ sung muối (nếu bác sĩ của bạn không có chỉ định khác) vì quá nhiều nước có thể khiến cơ thể mất đi lượng chất điện phân (electrolyte) cần thiết cho sức khỏe trong quá trình đi tiểu. Lượng muối theo khuyến cáo là 1/8 thìa cà-phê cho mỗi 0,5 lít nước. Để tránh gây khó chịu cho dạ dày thì tốt nhất là cho 1 ít muối vào miệng, để tan ra trên lưỡi rồi sau đó uống nước. Tuy nhiên nếu bạn không được ăn muối (vì các lý do sức khỏe khác, do hạn chế của quá trình điều trị, ...) thì không áp dụng điểm này.

6) KHÔNG tăng lượng nước uống hàng ngày lên một cách đột ngột. Nếu hiện tại bạn đang uống ít nước hoặc rất ít nước mỗi ngày thì cần tăng lượng nước bạn uống hàng ngày lên một cách từ từ cho đến mức theo công thức trên.


Ads by Adpia

 

Uống nước như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Theo bác sĩ F. BATMANGHELIDJ, cần phải uống nước đúng cách để mang lại lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một vài hướng dẫn của ông:

 • Nước phải  được uống trước bữa ăn, tốt nhất là uống trước bữa ăn 30 phút.
 • Phải uống nước bất cứ khi nào bạn thấy khát, ngay cả trong bữa ăn.
 • Phải uống nước sau bữa ăn khoảng 2 giờ 30 phút để kết thúc quá trình tiêu hóa và bổ sung nước đã mất trong quá trình tiêu hóa bữa ăn.
 • Phải uống nước vào buổi sáng ngay sau khi mới ngủ dậy để bù lại lượng nước bị mất sau giấc ngủ dài.
 • Phải uống nước trước khi tập thể dục để có thể ra mồ hôi, giúp thải chất độc trong cơ thể qua da.
 • Người bị táo bón và không ăn đủ rau và trái cây phải uống nhiều nước. Những người này nên uống 2 ÷ 3 ly nước (2 ÷ 3 x 200ml) ngay sau khi mới thức dậy vào buổi sáng.

Bạn nên uống nước từng ngụm và nuốt từ từ, không nên uống ừng ực, kể cả khi bạn rất khát nước.

Vào sáng sớm không nên uống nước lạnh hơn nhiệt độ phòng. Tốt nhất là uống nước ấm, khoảng bằng nhiệt độ cơ thể (~ 37 độ C).

*****

Lưu ý:

1) Nếu bạn uống Tonic III để chữa ung thư hoặc diệt các khối u thì cần uống nhiều nước hơn so với bình thường để giúp cơ thể thải độc. Có thể bạn cần uống gấp 1,5 ÷ 2 lần so với công thức V = trọng lượng (kg) x 40 ml.

2)  Nếu nguồn nước của bạn sạch và an toàn (không bị nhiễm kim loại nặng, vi khuẩn, chất hữu cơ nguy hại hòa tan, các muối khoáng có hại cho sức khỏe (Nitrate, Nitrite), dư lượng thuốc bảo vệ thực vật,...) thì có thể uống trực tiếp mà không cần phản đui sôi. Tuy nhiên đại đa số nguồn nước giếng, nước máy hiện nay đều không đủ an toàn để uống trực tiếp. Do đó cần dùng máy lọc nước. Bạn có thể chọn máy lọc nước Kangaroo. Có nhiều máy lọc khác nhau theo mức giá và công suất lọc để bạn chọn phù hợp với nhu cầu của gia đình mình. Giao hàng khắp cả nước. Nếu bạn sống ở nội thành thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội thì có thể chọn chế độ giao hàng nhanh trong vòng 2 giờ khi đặt hàng.
Bạn nên chọn máy lọc nước có thể uống trực tiếp để buổi sáng mới thức dậy bạn có thể mở vòi nước và uống liền.
Gợi ý: Theo kinh nghiệm của tôi thì đối với các máy lọc nước uống liền có bộ tạo khoáng thì sáng sớm bạn nên mở vòi nước và để nước chảy khoảng 5 - 10 giây rồi mới lấy nước vào ly để uống.

 

 

 

Bài viết liên quan

ĂN GÌ, UỐNG GÌ ĐỂ TĂNG MÁU?
2373

ĂN GÌ, UỐNG GÌ ĐỂ TĂNG MÁU?

Thực phẩm, thực phẩm chức năng giúp tăng máu (tăng hồng cầu) cho những người bị thiếu máu hoặc chuẩn bị phẫu thuật

Xem thêm
0