Tác dụng phụ của sinh thiết – Làm sao để tránh và hạn chế?

Tác dụng phụ của sinh thiết – Làm sao để tránh và hạn chế?

Sinh thiết (biopsy) được làm để tìm kiếm các tế bào bất thường về chức năng và / hoặc cấu trúc, giúp khẳng định chẩn đoán về bệnh. Bạn có bao giờ tự hỏi: Sinh thiết có nguy hiểm không? Sinh thiết có an toàn không? Làm sinh thiết có đau không? Bạn cần biết điều gì trước khi làm sinh thiết?... Sinh thiết có một số tác dụng phụ có hại, đặc biệt là có thể khiến tế bào ung thư từ khối u phát tán ra các cơ quan khác trong cơ thể. Có một số cách có thể giúp bạn tránh và hạn chế các tác dụng phụ của sinh thiết như (1) làm xét nghiệm HCG bằng nước tiểu để xác định ung thư thay vì làm sinh thiết và (2) uống Modified Citrus Pectin (MCP) trước và sau khi làm sinh thiết để ngăn chặn sự phát tán của tế bào ung thư.

Sinh thiết (biopsy) là một thủ thuật y tế trong đó một mẫu nhỏ của mô cơ thể được lấy ra để kiểm tra dưới kính hiển vi. Mẫu mô này có thể được lấy từ bất cứ vị trí nào trên cơ thể, kể cả da, nội tạng và các cấu trúc khác.

Mẫu mô sẽ được quan sát dưới kinh hiển vi để tìm kiếm các tế bào bất thường về chức năng và / hoặc cấu trúc, giúp khẳng định chẩn đoán trước đó về bệnh bằng các phương pháp khác (siêu âm, chụp phim, ...).

Có nhiều loại xét nghiệm sinh thiết khác nhau, ví dụ như: sinh thiết bấm, sinh thiết kim, sinh thiết nội soi, sinh thiết cắt bỏ, sinh thiết trong quá trình phẫu thuật.

Xét nghiệm sinh thiết được sử dụng khá phổ biến trong chẩn đoán ung thư và các trường hợp bị nhiễm khuẩn hoặc viêm không rõ nguyên nhân như viêm gan, viêm thận hay bệnh lao.

Sinh thiết có phải là một thủ thuật 100% an toàn đối với bệnh nhân không? Câu trả lời là không.

Sinh thiết có một số tác dụng phụ nhất định, có thể bao gồm:

  • Chảy máu và làm thâm tím;
  • Ngứa và khó chịu;
  • Đau;
  • Nhiễm trùng;
  • Vấn đề liên quan đến làm lành vết thương.

Đối với bệnh nhân nữ, sinh thiết giải phẫu (surgical biopsy) vú có thể làm thay đổi hình dạng của vú, tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u hay khu vực bất thường và số lượng các mô xung quanh bị cắt bỏ.

Đối với bệnh nhân nghi ngờ bị ung thư thì có một tác dụng phụ khác còn nghiêm trọng hơn rất nhiều tuy nhiên lại được ít đề cập hơn và nhiều bệnh nhân không được giải thích về tác dụng phụ này trước khi đồng ý làm sinh thiết. Đó là việc phân tán tế bào ung thư ra khỏi khối u / khu vực lấy mẫu để xét nghiệm. Việc phân tán này làm cho ung thư phát triển nhanh hơn và làm cho việc điều trị ung thư trở nên khó khăn hơn.

Dr. David Williams trong bài viết "Protect Yourself From the Side Effect of Biopsies" (tạm dịch là "Hãy bảo vệ bạn khỏi tác dụng phụ của sinh thiết") giải thích như sau: Nếu khối u được kiểm tra hoặc cắt bỏ là ung thư thì sinh thiết có thể phát tán ung thư. Khi kim lấy mẫu được rút ra khỏi khối u thì các tế bào ung thư bám trên thân kim sẽ phát tán đến các mô khác trên đường rút ra khỏi cơ thể bệnh nhân hoặc xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu và mạch bạch huyết rồi từ đó có thể phát tán đến các bộ phận khác trong cơ thể. Chính người nhà của tôi đã gặp phải vấn đế này. Sau khi lấy mẫu để làm sinh thiết ở tai thì ung thư đã di căn với tốc độ nhanh hơn sang những vị trí khác trên cơ thể.

Làm thế nào để tránh và hạn chế các tác dụng phụ của sinh thiết?

Tránh tác dụng phụ của sinh thiết

Cách tốt nhất để tránh tác dụng phụ của sinh thiết là không làm sinh thiết. 

Có một số phương pháp gián tiếp (không tác động trực tiếp đến khối u, khu vực nghi ngờ bị ung thư) và đáng tin cậy để xét nghiệm ung thư thông mà không cần phải làm sinh thiết. Một trong những phương pháp đó là xét nghiệm chỉ số HCG bằng nước tiểu.

Đối với ung thư da thì có thể dùng thuốc mỡ Cansema để bôi lên khu vực nghi ngờ bị ung thư. Nếu vùng da đó có phải ứng với Cansema thì có thể kết luận rằng khu vực đó có tế bào ung thư hoặc tế bào tiền ung thư.

Hạn chế tác dụng phụ của sinh thiết 

Nếu bạn vẫn quyết định làm sinh thiết hoặc đã "lỡ" làm sinh thiết trước khi hiểu về tác dụng phụ của nó thì vẫn có cách để hạn chế việc phát tán tế bào ung thư từ khối u đến các vị trí khác trên cơ thể.

Trong bài viết "Protect Yourself From the Side Effect of Biopsies" Dr. David Williams cho biết sản phẩm tự nhiên có tên gọi là Modified Citrus Pectin (MCP) có thể giúp ngăn ngừa sự phát tán của tế bào ung thư do sinh thiết hay do cách nào đó khác. Nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy MCP làm giảm kích thước và số lượng khối u cũng như kích thước và số lượng của di căn.

Nếu bạn sẽ làm sinh thiết, Dr. David Williams khuyến khích dùng 15 gr MCP mỗi ngày (3 lần x 5 gr) 1 tuần trước khi làm sinh thiết và tiếp tục dùng với liều như vậy 2 đến 4 tuần sau khi làm sinh thiết. MCP hoàn toàn an toàn và không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Một vài người lúc đầu có thể có cảm giác khó chịu do đầy hơi và hơi khó chịu ở dạ dày.

Sản phẩm chứa MCP mà Dr. David Williams khuyến khích dùng là PectaSol-C® Modified Citrus Pectin - một sản phẩm của EcoNugenics. Uống khi đói bụng, tốt nhất là 1 - 2 giờ trước khi ăn hay uống thuốc / thực phẩm chức năng khác. PectaSol-C® MCP được làm ở dạng viên hoặc dạng bột. Với liều dùng 15 gr MCP mỗi ngày thì cần uống 3 lần x 6 viên  PectaSol-C® MCP dạng viên hoặc 3 lần x 3 thìa PectaSol-C® MCP dạng bột. Một lọ PectaSol-C® Modified Citrus Pectin, 454 Gram Powder đủ dùng cho 30 ngày. Như vậy, một lọ này đủ dùng cho 1 tuần trước khi làm sinh thiết và hơn 3 tuần sau khi làm sinh thiết.

PectaSol-C® Modified Citrus Pectin, 454 Gram Powder

Một sản phẩm khác có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát tán của tế bào ung thư sau khi làm sinh thiết là thực phẩm chức năng Amazon Tonic III. Bạn cần phải tích cực tăng cường sức mạnh của hệ miễn dịch khi uống Amazon Tonic III để giúp cơ thể nhanh chóng tiêu diệt các tế bào ung thư bị phát hiện. Nếu có thắc mắc về cách sử dụng Amazon Tonic III thì bạn có thể liên hệ với tác giả của trang web này.  1 chai Amazon Tonic III (240 ml) thông thường đủ dùng cho 48 ngày (liều dùng mỗi ngày: 2 lần x 2,5 ml). Thông tin chi tiết về cách dùng Amazon Tonic III và cách đặt mua xin xem ở đây.

*****

Ghi chú:

1. Sản phẩm PectaSol-C® Modified Citrus Pectin trên trang web của EcoNugenics chỉ bán đến khách hàng có địa chỉ ở Mỹ hoặc Canada. Nếu bạn cần hỗ trợ để mua sản phẩm này thì có thể liên hệ với tác giả của trang web này.

2. Tài liệu tham khảo

http://www.cancer.ca/en/cancer-information/diagnosis-and-treatment/tests-and-procedures/surgical-biopsy/?region=on

https://www.drdavidwilliams.com/protect-against-biopsy-side-effects

http://benhvienthucuc.vn/xet-nghiem-sinh-thiet-la-gi/

 

 

Bài viết liên quan

 Chiến Lược 5T Để Kiểm Soát và Chiến Thắng Ung Thư
5149

Chiến Lược 5T Để Kiểm Soát và Chiến Thắng Ung Thư

Ung thư đang trở thành căn bệnh của cuộc sống hiện đại. Ung thư không chừa bất cứ tầng lớp nào của xã hội, không chừa bất cứ lứa tuổi nào. ​Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới WHO, năm 2012 có khoảng 14 triệu ca ung thư mới. Dự báo số lượng ca mới sẽ tăng lên 70% sau 2 thập kỷ nữa.

Xem thêm
AMAZON TONIC III – THUỐC CHỮA UNG THƯ HỮU HIỆU
2067

AMAZON TONIC III – THUỐC CHỮA UNG THƯ HỮU HIỆU

Amazon Tonic III là một sản phẩm làm từ chiết xuất các thảo dược quý ở Nam Mỹ có tác dụng chữa ung thư. Amazon Tonic III giúp hệ miễn dịch của cơ thể phát hiện các tế bào ung thư / tiền ung thư. Amazon Tonic III cũng giúp làm giảm kích thước các khối u không chứa 100% mỡ. Cần kết hợp uống với các sản phẩm có tác dụng tăng sức đề kháng để nâng cao tác dụng chữa bệnh.

Xem thêm
CÔNG THỨC CHỮA UNG THƯ BILL HENDERSON
4134

CÔNG THỨC CHỮA UNG THƯ BILL HENDERSON

CÔNG THỨC CHỮA UNG THƯ BILL HENDERSON Bill Henderson là một nhà nghiên cứu người Mỹ (1932 - 2016). Ông tập trung nghiên cứu các phương pháp chữa bệnh ung thư sau khi chứng kiến người vợ của mình phải trải qua bao nỗi đau đớn trong 4 năm (1990-1994) chữa bệnh ung thư buồng trứng (ovarian cancer) bằng nhiều cuộc phẫu thuật và hóa trị trước khi qua đời.

Xem thêm
CÁC BỘ SẢN PHẨM AOL
2807

CÁC BỘ SẢN PHẨM AOL

CÁC BỘ SẢN PHẨM CHỮA 14 LOẠI UNG THƯ PHỔ BIẾN CỦA ALPHA OMEGA LABS Alpha Omega Labs đã nghiên cứu và phát triển các bộ sản phẩm để chữa các loại ung thư dựa trên sự kết hợp với 2 sản phẩm chủ lực là Amazon Tonic III và thực phẩm chức năng làm từ thảo dược Botanical Support.

Xem thêm
Vitamin và TPCN hỗ trợ
2761

Vitamin và TPCN hỗ trợ

Vitamin và TPCN hỗ trợ điều trị ung thư Bạn đã lựa chọn dùng Tonic III hay bộ sản phẩm của Alpha Omega Labs để điều trị ung thư. Để phát huy tối đa tác dụng của Tonic III / bộ sản phẩm bạn cần tăng cường sức mạnh của hệ miễn dịch để giúp cơ thể nhanh chóng tiêu diệt các tế bào ung thư, tế bào tiền ung thư bị phát hiện

Xem thêm
TEST UNG THƯ BẰNG HCG
2612

TEST UNG THƯ BẰNG HCG

Phương pháp sàng lọc ung thư bằng xét nghiệm HCG – an toàn, chính xác, không gây hại, không mắc tiền

Xem thêm
Ung thư: Nguyên nhân và điều kiện
2917

Ung thư: Nguyên nhân và điều kiện

Ung thư: nguyên nhân và điều kiện gây ra bệnh ung thư Nhiều người khi mắc bệnh ung thư rồi mới bắt đầu để ý đến nguyên nhân gây ra ung thư. Bệnh nhân cần xác định được nguyên nhân và điều kiện đã gây ra bệnh ung thư của mình

Xem thêm
BOTANICAL SUPPORT – THỰC PHẨM CHỨC NĂNG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ
1545

BOTANICAL SUPPORT – THỰC PHẨM CHỨC NĂNG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

BOTANICAL SUPPORT – THỰC PHẨM CHỨC NĂNG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Xem thêm
0